5 ขั้นตอน เลิก เฟสบุค แบบมืออาชีพ – Quit facebook like a pro.

เบื่อหน่ายโลก Social ใบนี้หรือยัง? โลกสีฟ้าที่ชื่อว่า Facebook

วันนี้ นาย สเต็ป มี 5 ขั้นตอน เลิกเล่น เฟสบุค แบบมืออาชีพ มาให้อ่านกัน

 

ขั้นตอนแรก Back-up ก่อน

ถึงแม้อยากจะเลิกรากันไป แต่มันก็มีส่วนดีๆ อยากเก็บไว้บ้าง เช่นรายชื่อ Contact ต่างๆ, รูปภาพที่เคย post, video ที่เคย up สิ่งเหล่านี้ เราสามารถ download ลงมาเก็บไว้ได้ แค่เข้าตามนี้

  1. เข้าที่ Facebook Account Setting
  2. จากนั้นเลือก “Download a copy of your Facebook data” ที่ด้านล่างของตาราง (ภาษาไทยเขียนว่า “ดาวน์โหลดสำเนาข้อมูล Facebook ของคุณ”)
  3. ทำตามขั้นตอน โดนดูวิธีทำอย่างละเอียดได้ที่ Blog ก่อนหน้า “คลิกที่นี่”

 

ขั้นตอนที่ 2 ลบเฟสบุคของคุณ

เมื่อ Backup เรียบร้อยแล้ว คราวนี้ ก็ไม่มีอะไรติดค้างละ

  1. เริ่มต้นคุณไปที่หน้า Facebook Account Setting แล้วเลือกที่ เมนูด้านขวาชื่อ Security หรือ “คลิกที่นี้”
  2. จากนั้นไปที่ด้านล่างของตาราง เลือก Deactivate your account (ภาษาไทยเขียนว่า “ยกเลิกการใช้งานบัญชีผู้ใช้ของคุณ”)
  3. ใส่เหตุผล
    2014-11-02 21_59_37-ปิดใช้งานบัญชีผู้ใช้
  4. ใส่ Password ยืนยัน

จากนั้นระบบจะดีดคุณออกมาที่หน้าหลักของ Facebook แบบที่ยังไม่ได้ลงทะเบียน2014-11-02 22_00_49-ยินดีต้อนรับสู่ Facebook - เข้าสู่ระบบ สมัครใช้งาน หรือเรียนรู้เพิ่มเติม
ขั้นตอนนี้ เพื่อนๆ ของคุณจะไม่เจอ Page ของคุณแล้ว และจะไม่แสดงข้อความของคุณด้วย

 

ขั้นตอนที่ 3 เมื่อคุณทำใจจะลืมมันไม่ได้

กรณีที่คุณได้ทำการ Deactivate facebook account ไปแล้ว แต่ยังอยากจะหวนกลับเข้าไป คุณก็สามารถทำได้โดย

กลับไปที่ Facebook.com แล้ว Sign-in ตามปกติ (Username + Password เดิมของคุณนั่นแหละ)

เมื่อกลับเข้าไปแล้ว ทุกอย่างจะเป็นเหมือนปกติ เพื่อนๆ ก็จะเริ่มเห็นคุณอีกครั้ง

 

ขั้นตอนที่ 4 แต่ถ้าคุณอยาก “ลบ” มันทิ้งไปจริงๆ ละ ?

มันก็ทำได้เหมือนกัน โดยไปที่ www.facebook.com/help/delete_account (ผมไม่ทำ link ให้นะ)

  1. กดปุ่ม “Delete My Account” (ภาษาไทย “ลบบัญชีผู้ใช้ของฉัน”)
    2014-11-02 22_07_53-ลบบัญชีผู้ใช้
  2. กรอก Password และ กรอกตัวอักษรตามภาพ (Captcha)
    2014-11-02 22_10_25-ลบบัญชีผู้ใช้
  3. ระบบจะแจ้งข้อความว่า “ระบบจะลบข้อมูลของคุณอย่างถาวรใน 14 วัน ถ้าคุณเข้าระบบภายใน 14 วันนี้ จะสามารถยกเลิกคำสั้นนี้ได้”
    2014-11-02 22_11_21-ลบบัญชีผู้ใช้

 

ขั้นตอนที่ 5 ถ้าคุณอยากกลับมา “อีกที” ละ ?

Facebook ใจกว้างเสมอ ที่จะรับคุณกลับมา โดยคุณแค่กลับไปที่ Facebook.com แล้ว Sign-in ตามปกติ (Username + Password เดิมของคุณ) แต่ต้องก่อนครบกำหนด 14 วัน นับจากวันที่คุณทำคำสั่ง “ลบถาวร”

จะเจอหน้าตาแบบนี้

2014-11-02 22_13_08-Facebook

กดยืนยันการลบ เพื่อยืนยันว่าจะลบตามเดิม หรือ เลือกยกเลิกการลบ เพื่อจะกลับเข้าไปใน Facebook ต่อไป

เพียงเท่านี้คุณก็จะรู้ เรื่องการลบ Account Facebook แบบหมดเปลือกแล้ว ผมกันใหม่คราวหน้าครับ

นาย สเต็ป